• en
  •  
  • vi

Ứng dụng thí điểm Giải pháp định danh và xác thực công dân sử dụng Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip (Giải pháp MK e-ID) trong công tác thi cử

Ngày 19/6/2023, tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học (FLIC500) thuộc Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra cuộc thi chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh khung 6 bậc dùng cho Việt Nam (VSTEP). Tại cuộc thi, FLIC500 đã cùng với Công ty Cổ phần Tập đoàn MK và Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân cung cấp giải pháp định danh và xác thực học viên sử dụng thẻ CCCD gắn chip và phần mềm thi trắc nghiệm trong công tác thi cử.

VSTEP là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo Khung năng lực ngoại ngữ  6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2 của Khung tham chiếu Châu Âu, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành và thiết kế. Cho đến năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cấp phép cho 25 trường Đại học được tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP, trong đó có Học viện An ninh nhân dân. Trong những năm qua, việc thi chứng chỉ ngoại ngữ đã gặp phải nhiều vấn đề gian lận thi cử, trong đó có hình thức nhờ người thi hộ, làm ảnh hưởng đến uy tín và giá trị của chứng chỉ này. Việc ứng dụng các Giải pháp xác thực định danh bằng CCCD găn chip sẽ giúp giảm thiểu tối đa các gian lận này.

Trong đợt thi lần này, FLIC500 có 149 học viên chia làm 3 phòng thi. Để đảm bảo công tác xác minh chính xác thí sinh dự thi, chống gian lận trong quá trình thi cử, FLIC500 đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân và Công ty cổ phần Tập đoàn MK (MK Group) triển khai thí điểm việc sử dụng Giải pháp MK e-ID, tích hợp với Phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest của Công ty Cổ phần Công nghệ Tinh Vân.

Tự hào là đơn vị được Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân cấp chứng nhận là đơn vị được cung cấp sản phẩm, dịch vụ xác thực thông tin công dân trong Chip của Căn cước công dân”, giải pháp MK e-ID  được nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng xác thực thẻ CCCD gắn chip của Bộ Công an. Giải pháp MK e-ID thực hiện việc xác thực chữ ký số của Bộ Công an lưu trong chip CCCD giúp xác định thẻ thật giả và xác minh thông tin sinh trắc học vân tay/khuôn mặt của công dân lưu trong chip của CCCD, từ đó ngăn chặn các hành vi giả mạo giấy tờ, giúp xác thực danh tính công dân một cách chính xác trong các hoạt động giao dịch.

Trước đó, vào ngày 23/05/20223 đã diễn ra đợt đánh giá thử nghiệm Giải pháp MK e-ID với quy mô 100 học viên chia làm 2 phòng thi. Sau hai đợt thi, Giải pháp MK e-ID và phần mềm thi trắc nghiệm OmegaTest đã khẳng định những tiện ích vượt trội; giúp giải quyết thành công các vấn đề liên quan tới thi trắc nghiệm và chống gian lận thi cử.

Giải pháp MK e-ID giúp đảm bảo tính chính xác và độ tin cây cao, ngăn chặn các hành vi giả mạo giấy tờ, nhờ người thi hộ, có thể áp dụng đa kênh – online và offline, tại lớp học/điểm thi, trên môi trường học/thị trực tuyến/di động,…  Với tốc độ xử lý nhanh, hệ thống giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình kiểm tra và đối chiếu danh sách thí sinh với giấy tờ tùy thân. Phần mềm OmegaTest cho phép các Trung tâm khảo thí tổ chức một kỳ thì hoàn chỉnh, từ lập kế hoạch, danh sách hội đồng, chốt danh sách thí sinh, biên soạn đề thi, đến tổ chức thi, giám sát kỳ thi, chấm thi tự động (đối với phần đọc, nghe), phân công chấm (đối với phần viết, nói), công bố kết quả, tổ chức phúc khảo.

Với việc tích hợp thành công này, trong thời gian tới các bên sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp cùng nhau để triển khai bộ Giải pháp phần mềm khảo thí hoàn chỉnh cho các đơn vị đơn vị được phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ nói riêng, cũng như các kỳ thi/sát hạch của Bộ Giáo dục và Đạo tạo nói chung sẽ có một bộ Giải pháp phần mềm khảo thí hoàn chỉnh, tăng tính hiệu quả trên cơ sở phần mềm khảo thí OmegaTest của Tinh Vân được tích hợp liền mạch với Giải pháp MK e-ID của MK Group, góp phần tăng hiệu quả, an ninh – an toàn cho các kỳ thi.

—————————————————-

Thông tin liên hệ:

Anh Phan Quang Minh

Giám đốc truyền thông

Công ty cổ phần Công nghệ Tinh Vân

Email: minhpq@tinhvan.com

Tel: 0903 413 533